Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Sự khác biệt giữa rượu vang hữu cơ, rượu vang sinh học và rượu vang tự nhiên

Sự khác biệt giữa rượu vang hữu cơ, rượu vang sinh học và rượu vang tự nhiên

Không biết gì về rượu vang hữu cơ, sinh học và tự nhiên? Chúng tôi sẽ giúp bạn nói sự thật từ tiểu thuyết.

Tiếp thị mạnh mẽ đã tạo ra rất nhiều sự quan tâm cho những phong cách rượu mới này trong vài năm qua. Nhưng có bao nhiêu người thực sự hiểu sự khác biệt giữa các phong cách rượu vang này? Chúng ta cần đào sâu hơn và hiểu những triết lý đằng sau các loại rượu hữu cơ, sinh học và tự nhiên để tìm hiểu xem chúng thực sự là gì.

Nói chung, ba phong cách này  sử dụng các phương pháp sản xuất rượu vang truyền thống có trước công nghệ hiện đại để làm cho rượu vang được tự nhiên nhất.

Các nhà sản xuất của các phong cách rượu vang này có ít nhất hai điểm chung :

  1. Họ tin vào nông nghiệp bền vững và tôn trọng đất đai và thiên nhiên.
  2. Họ tin rằng rượu vang được làm với sự can thiệp tối thiểu kể một câu chuyện và thực sự phản ánh terroir của họ, bao gồm khí hậu, đất và cổ điển.

Niềm đam mê của những nghệ nhân này chắc chắn có thể được nếm trong các loại rượu họ yêu thích để làm. Đọc để có một cái nhìn thoáng qua vào thế giới của họ.


 Hữu cơ

Trong vài năm qua, "Hữu cơ" đã trở thành một từ thông dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm và hiện tại tôi đang trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp rượu vang. 

Điều hành một vườn nho hữu cơ đòi hỏi sự chú ý và chăm sóc tuyệt vời cho tất cả những gì diễn ra trong đó. Các yêu cầu và chứng chỉ khác nhau giữa các quốc gia, nhưng tất cả chúng đều có chung một số đặc điểm quan trọng.

Nho hữu cơ không thể được trồng bằng thuốc trừ sâu tổng hợp hoặc phụ gia như:

  • Phân bón hóa học hoặc nhân tạo
  • Thuốc diệt cỏ
  • Thuốc trừ sâu
  • Hormon tăng trưởng
  • Sinh vật biến đổi gen (GMO)

Nếu một vườn nho muốn trở thành hữu cơ, nó phải trải qua một mức độ làm sạch để loại bỏ các vật liệu cũ sẽ loại bỏ vườn nho khỏi bị dán nhãn hữu cơ. Nói chung, để có được một chứng nhận chính thức mất ít nhất ba năm và là một quá trình tốn kém!

Rượu vang hữu cơ rất khó để thực hiện vì phải mất rất nhiều công sức để tuân thủ tất cả các quy định

Ở châu Âu trước năm 2012, sản xuất rượu vang hữu cơ chỉ có nghĩa là nho được trồng hữu cơ (trồng nho hữu cơ). Vì vậy, hồi đó, các nhà sản xuất rượu vang có thể thêm các nguyên liệu phi hữu cơ vào rượu sau khi nho được thu hoạch và vẫn dán nhãn rượu vang của họ là hữu cơ.

Kể từ năm 2012, một nhà sản xuất rượu vang châu Âu phải đảm bảo toàn bộ quy trình sản xuất rượu vang của mình,  từ trồng nho đến đóng chai,  tuân theo các quy định  để dán nhãn rượu vang của mình là hữu cơ . Các tổ chức như Nhãn hữu cơ châu Âu hoặc Thiên nhiên & Progrès được dành riêng để thực thi các quy định này.

Tại Hoa Kỳ có một vài chứng chỉ hữu một nhà sản xuất rượu có thể nhận được từ  các  USDA .  Tôi e nho của rượu được trồng hữu cơ, nó có thể  được dán nhãn với “nho hữu cơ phát triển". Tôi e không có chất bảo quản và hóa chất được thêm vào một loại rượu vang tại bất kỳ giai đoạn sản xuất của nó, nó có thể được dán nhãn  'hữu cơ'.

Trong khi nhiều vườn nho có thể dán nhãn rượu vang của họ được làm từ nho trồng hữu cơ, một số loại rượu vang được chứng nhận là hữu cơ.

Sinh học

Dựa trên công trình của nhà triết học người Áo Rudolf Steiner, khái niệm về cơ chế sinh học của người Bỉ vượt xa nông nghiệp hữu cơ. Mặc dù canh tác sinh học kết hợp các yếu tố của canh tác hữu cơ, nhưng nó cũng coi vườn nho chỉ là một phần của hệ sinh thái lớn hơn. Nông nghiệp sinh học thậm chí còn xem xét các yếu tố chiêm tinh và chu kỳ mặt trăng (không có bói toán hoặc ma thuật đen). Có lẽ nó thậm chí còn vượt xa khoa học.

Thách thức của canh tác sinh học là tạo ra một hệ sinh thái cân bằng và hài hòa giữa đất, thực vật, động vật và các yếu tố môi trường khác để có được một loại rượu vang chất lượng cao. Một loại rượu vang sinh học được làm theo kiểu can thiệp tối thiểu mà không có chất phụ gia hoặc men thương mại.

Trồng nho bằng phương pháp sinh học liên quan đến việc đảm bảo mọi sinh vật sống trong vườn nho đều khỏe mạnh và góp phần tạo nên một hệ sinh thái cân bằng hoàn hảo

Mặc dù canh tác khí động học có vẻ cổ xưa hoặc quá huyền bí, một số vườn nho uy tín nhất trên hành tinh đã chọn chuyển đổi hoàn toàn sang canh tác khí động học. Họ sẽ nói với bạn rằng hương vị của terroir được thể hiện tốt hơn nhiều trong một ly rượu vang sinh học.

Rượu vang tự nhiên

Đây là một thể loại phức tạp rất gây tranh cãi và khó hiểu. Không phải tất cả các loại rượu đều "tự nhiên" vì chúng được làm từ nho?

Không có chứng nhận chính thức hoặc pháp lý cho rượu vang tự nhiên, điều này khiến cho việc xác định chúng trở nên khó khăn. Các hiệp hội khác nhau có định nghĩa riêng cho họ, điều đó thực sự có nghĩa là không có thông số kỹ thuật thực sự và mọi người đều làm những gì họ muốn.

Một số nhà sản xuất rượu vang tự nhiên hoạt động dựa trên triết lý can thiệp tối thiểu vào vườn nho và trong quy trình sản xuất rượu vang. Rượu vang tự nhiên có thể được làm từ nho từ nông nghiệp hữu cơ hoặc sinh học và được thu hoạch bằng tay.

Một loại rượu gọi là "tự nhiên" đôi khi có nghĩa là nó đã được khử trùng mà không có chất phụ gia hóa học và với một lượng sulfites tối thiểu được thêm vào nó (rượu tự nhiên có chứa sulfites giúp ổn định nó).

Một sự thật thú vị từ chúng tôi về việc xác định rượu vang tự nhiên: Rượu vang tự nhiên có xu hướng được lọc rất nhẹ hoặc không được lọc để bảo quản bản chất thật của họ, vì vậy đôi khi chúng có thể được xác định bằng màu hơi mây.

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline