Tìm hiểu về rượu vang Moscato

Tìm hiểu về rượu vang Moscato

Tìm hiểu về rượu vang Moscato

Rượu vang Moscato nổi tiếng với hương vị ngọt ngào của đào và hoa cam. Từ Moscato (“moe-ska-toe”) là tên tiếng Ý cho Muscat Blanc – một trong những loại rượu vang lâu đời nhất trên thế giới! Vì vậy, hãy tìm hiểu thêm về loại rượu hấp dẫn này.

Rượu vang Moscato nổi tiếng với hương vị ngọt ngào của đào và hoa cam. Từ Moscato (“moe-ska-toe”) là tên tiếng Ý cho Muscat Blanc – một trong những loại rượu vang lâu đời nhất trên thế giới! Vì vậy, hãy tìm hiểu thêm về loại rượu hấp dẫn này.

LƯU Ý: Moscato được làm bằng nho Muscat Blanc .

Hương vị Moscato

Hương vị Moscato

Một trong những phong cách rượu vang Moscato phổ biến nhất được dựa trên rượu vang Ý được gọi là Moscato d’Asti từ Piedmont.

Rượu vang có hương thơm thơm của cam quýt, lê chín, chanh mạch ngọt, hoa cam và cây kim ngân hoa. Hương thơm hoa độc đáo của rượu vang là từ một hợp chất thơm gọi là linalool mà cũng được tìm thấy trong bạc hà, hoa cam quýt và quế.

Moscato d’Asti có vị nhẹ và ngọt, với hương vị trái cây nhiệt đới, bong bóng nhẹ (người Ý gọi món này là frizzante – “frizz-ont-tay”), và ít cồn khoảng 5,5% ABV (btw, rượu thường có khoảng 13 % ABV).

 

Moscato Spumante

Moscato Spumante

Kiểu rượu vang Moscato

Nho Muscat đã có từ rất lâu đời (hàng ngàn năm!) Và do đó, bạn có thể tìm thấy nó phát triển trên toàn thế giới. Ví dụ, có các loại rượu vang có nguồn gốc từ Muscat ở Pháp, Ý, Áo, Hy Lạp, Israel và thậm chí cả Úc. Mỗi khu vực có một phong cách riêng. Dưới đây là những phong cách Moscato nổi tiếng nhất:

 1. Sparkling Moscato và  Semi-Sparkling Moscato

  Các loại rượu vang Ý của Moscato d’Asti (bán lấp lánh) và Asti Spumante (lấp lánh) là những ví dụ cổ điển, nhưng bạn sẽ khám phá ra các loại rượu vang có nhãn “Moscato” thường được làm theo phong cách này. Cả hai phiên bản tiếng Ý đều có phân loại DOCG cao nhất của Ý , có nghĩa là chúng có bảo đảm nguồn gốc bảo vệ giống như Parmigiano-Reggiano. Các loại rượu vang tốt nhất là rất thơm và ngọt. Đây có thể là rượu vang hoàn hảo bên hồ bơi .

   

  Moscato d'Asti

  Moscato d’Asti

 2.  Moscato êm dịu

  Phiên bản của Moscato được làm bằng nho Muscat Blanc nhưng cũng giống Muscat khác, như Muscat of Alexandria. Hai loại rượu vang đáng giá bao gồm Moscatel từ Tây Ban Nha và Muskateller đến từ Áo. 

 3.  Moscato hồng

   Moscato hồng là một chiêu tiếp thị nhiều hơn là một phong cách rượu vang Moscato cổ điển – mặc dù nó có thể ngon! Loại rượu này được làm chủ yếu bằng nho Muscat và thường là dollup của Merlot để cho nó một màu hồng ngọc. Hãy tưởng tượng hương vị Moscato cổ điển với sự kết hợp của dâu tây. 

 4. Red Moscato (còn gọi là Black Muscat)

  Nó hiếm, nhưng có một loại nho được gọi là Black Muscat. Hãy tưởng tượng quả mâm xôi, cánh hoa hồng và hoa violet, với hương vị tinh tế của trà đen assam. Là là sự lai giống từ một loại nho đỏ Ý hiếm gọi là Schiava (wowsa) và Muscat of Alexandria. 

Rượu vang tráng miệng Moscato

Thậm chí ngọt ngào hơn Moscato d’Asti là những loại rượu vang tráng miệng. Có rất nhiều thử: Pháp Muscat de Rivesaltes và Muscat de Beaumes de Venise; Ở miền nam Tây Ban Nha, có một loại dầu mứt đặc biệt của Moscatel với nhiều hương vị caramel; ở miền nam Bồ Đào Nha, Moscatel de Setúbal được làm bằng nho hiếm của Moscatel Roxo; Ở Hy Lạp, Muscat of Samos có nhiều phong cách ngọt ngào; ở Sicily, nho Muscat thường khô một phần để cô đặc vị ngọt; ở Úc, Rutherglen Muscat là một trong những phong cách ngọt ngào nhất trên thế giới – thật ngọt ngào, bạn có thể đổ nó lên kem!

 Món ăn đi kèm với Moscato

Món ăn đi kèm với Moscato

Dim sum là một cặp đôi tuyệt vời với Moscato d’Asti

“Thực phẩm châu Á” . Nếu phải chọn một loại rượu để kết hợp với ẩm thực Tứ Xuyên, Thái Lan và Việt Nam, thì đó là Moscato. Nó xử lý các loại thực phẩm cay rất tốt với vì mức độ cồn thấp và vị ngọt cao. Moscato phù hợp với các loại gia vị thơm như gừng, quế, bạch đậu khấu và ớt. Đối với protein, hãy thử các loại thịt nhẹ hơn như thịt gà và cá flaky . 

 1. Thịt

  Gà, gà tây, vịt, thịt lợn tenderloin, tôm, cua, tôm hùm, halibut, cá tuyết, thịt heo nướng

 2. Gia vị và thảo mộc

  Quế, gừng, Galangal, húng quế, chanh, bạc hà, bạch đậu khấu, ớt, ớt cayenne, đinh hương, hẹ tây, sốt BBQ, Teriyaki, ngọt và chua, cam, kinh giới, điều, đậu phộng, thì là, ngò…

 3. Cheese Pairings

  Phô mai từ trung bình đến cứng sẽ kết hợp xuất sắc như pho mát sữa cừu và bò.

 4. Rau quả 

  Cà rốt, cần tây, thì là, đậu phụ, ớt chuông đỏ và vàng, xoài, dứa, cam, hành lá.

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.