Tìm hiểu rượu vang Chardonnay

Tìm hiểu rượu vang Chardonnay

Tìm hiểu rượu vang Chardonnay

Bạn có biết không? Có hai phong cách khác nhau của rượu vang Chardonnay. Nếu bạn thích ý tưởng về rượu vang trắng, phong phú trong ly của mình, bạn sẽ thích phong cách cổ điển của rượu vang Chardonnay bằng gỗ sồi. Mặt khác, nếu bạn thích rượu vang của mình là nạc, nhỏ hơn và khô, thì Chardonnay hoàn hảo của bạn là loại không có dầu . Làm thế nào một nho duy nhất có thể cung cấp một loạt các hương vị như vậy? Vâng, làm rượu vang và khí hậu nơi trồng nho có tất cả mọi thứ để làm với câu trả lời.

Hương vị rượu vang Chardonnay

HƯƠNG TRÁI CÂY (quả mọng, trái cây, cam quýt): chanh, táo, lê, dứa, mít, chanh dây, đào, sung.
HƯƠNG KHÁC (thảo mộc, gia vị, hoa, khoáng sản, đất,…) : Hoa táo, chanh tươi, vỏ cam quýt, lá cần tây, sáp ong, kim ngân hoa, đậu vani, hạnh nhân, hoa nhài.
HƯƠNG GỖ SỒI (hương vị khi được ủ với thùng gỗ sồi): Vani, Tart nướng, Bơ, Vỏ bánh, Đường caramen, Creme Brulee, thì là, Dừa, Praline
NHIỆT ĐỘ THÍCH HỢP THƯỞNG THỨC: từ 8ºC – 9ºC
CÁC GIỐNG NHO TƯƠNG TỰ: 
Marsanne, Roussanne, Viognier, Semillon, Fiano (Ý), Antão Vaz (Bồ Đào Nha)

 

Lưu ý về  độ chín của rượu vang Chardonnay
Rượu vang Chardonnay chín muồi sẽ có nhiều hương vị các loại trái cây nhiệt đới như dứa, ổi và xoài. Rượu vang Chardonnay chín vừa sẽ có hương vị táo xanh và chanh.

Chardonay là giống nho làm loại rượu vang trắng đa dạng nhất và được trồng nhiều nhất trên thế giới.  Bạn có biết không? California có nhiều giống Chardonnay hơn bất kỳ loại nho nào khác?

Tại sao một số rượu làm từ nho Chardonay có vị bơ?
Mùi của vani, bơ, dừa và thì là tất cả các thuộc tính của thùng gỗ sồi già dùng để ủ rượu. Tuy nhiên, kết cấu mà một số Chardonnays có thể được mô tả như dầu, kem, mịn, hoặc sáp là của phương pháp làm rượu được gọi là lên men malolactic.

Lên men Malolactic là gì?
Sau khi rượu được lên men, một quá trình lên men bổ sung được gọi là Lên men Malolactic (MLF) sẽ cung cấp cho rượu một kết cấu dầu. MLF biến axit malic tart (axit trong táo) thành axit lactic mịn (axit trong sữa).

Thực phẩm kết hợp với rượu vang Chardonnay 

Hãy thử với pho mát sữa dê mềm và pho mát sữa bò như Humboldt Fog.

Món cá chim phủ bạc hà trên lớp đậu xanh nghiền 

Các món ăn từ thịt có thể kết hợp với rượu vang Chardonay
Ức gà, Thịt heo băm, Cá bơn, Cá hồi, Cá tuyết, Cá tầm, Cá hồi Đại Tây Dương, Tôm hùm, Cua, Sò điệp, Tôm, Ngao, Hàu…

Gia vị và thảo mộc kết hợp 
Các loại rau thơm, Mùi tây, xạ hương, Vỏ chanh, Kinh giới, tiêu trắng, hẹ, đồ gia vị thịt ướp gia cầm.

Rau kết hợp : Bí đao, Đậu Hà Lan, Quả bí, Măng tây, Nấm trắng, nấm cục, Hạnh nhân…

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.