Khám phá về rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon

Khám phá về rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon

Khám phá về rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon

Hướng dẫn tất tần tật về rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon

Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon được trồng ở CÁC KHU VỰC CHÍNH: Pháp (~ 124k mẫu) , Chile (~ 100 nghìn mẫu) , Hoa Kỳ (~ 95 nghìn mẫu) , Úc (~ 65 nghìn mẫu) , Ý (chưa biết) , Nam Phi (~ 41 nghìn mẫu) , Argentina (~ 16 nghìn mẫu) ) 
Hơn 720.000 mẫu trên toàn thế giới *

Cabernet Sauvignon (tiếng Pháp: [ka.bɛʁ.nɛ so.vi'ɲɔ̃]) là một trong những loại nho đỏ để làm rượu nổi tiếng nhất thế giới. Nó phát xuất từ Bordelais thuộc vùng làm rượu nho Bordeaux, và từ đó được trồng lan tràn khắp mọi nơi trên thế giới.Với khoảng 200.000 mẫu trồng nho nó đứng hàng thứ bảy, một hạng sau loại nho đỏ Merlot mà được trồng nhiều nhất trên thế giới.

Được sử dụng thường xuyên trong hỗn hợp rượu vang pha trộn, Cabernet Sauvignon có số lượng lớn đối tác pha trộn thích hợp để tạo nên những hương vị rượu vang đặc biệt. Một phần rõ ràng là từ là Merlot và Cabernet Franc, còn lại phần lớn đang thịnh hành pha trộn với Malbec, Petit Verdot và Carmenere (thành phần của loại vang Blend Bordeaux cổ điển), Shiraz (hương vị pha trộn ưa chuộng ở Australia) và ở Tây Ban Nha và Nam Mỹ, loại rượu vang pha trộn giữa Cabernet - Temparanillo hiện đang phổ biến. Ngay cả những loại rượu vang đậm đà từ giống nho Tannat ở Madiran giờ đây cũng đã hòa hợp với Cabernet Sauvignon

Có hai nguyên nhân chính để giống nho Cabernet Sauvignon trở thành một trong những giống nho thịnh hành và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Nguyên nhân đầu tiên cũng là điều đơn giản nhất, vì giống nho này có thể dễ dàng thích nghi với các loại đất và khí hậu khác nhạu. Nó được trồng trải rộng từ Bắc bán cầu (như Canada, Mỹ...) cho tới những vùng xa xôi phía Nam bán cầu (như Australia, Chi lê...). Nguyên nhân thứ hai nhưng rát quan trọng, đó là mặc dù được trồng tại nhiều vùng có thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau nhưng Cabernet Sauvignon vẫn giữ lại được một hương vị đặc trưng "Cab" không thể thay đổi. Một giống nho lâu đời, bền bỉ đã quen thuộc với hầu hết những tín đồ rượu vang trong nước và trên toàn thế giới.

Đặc điểm Cabernet Sauvignon

TRÁI CÂY: cherry đen, nho đen và dâu đen 
KHÁC: hạt tiêu đen, thuốc lá, cam thảo, vani và violet 
GỖ SỒI: Có. Thông thường 9-18 tháng gỗ sồi Pháp. Một số gỗ sồi Mỹ và Hungary 
TANNIN: Trung bình (+) 
ACIDITY: Trung bình (+) 
ABV: 13,5-15,5% 
 
Ở Pháp, rượu vang Bordeaux thường pha trộn với Cab . Ở Ý, người ta thường thấy rượu vang Supertuscan có chứa Cab . Ở Tây Ban Nha, rượu vang Priorat thường sử dụng Cab . 
TÊN KHÁC (hiếm):
Bouchet, Bouche, Petit-Bouchet, Petit-Cabernet, Petit-Vidure, Vidure, Sauvignon Rouge

Cabernet Sauvignon Hương vị như thế nào?

Vì Cabernet Sauvignon được trồng ở nhiều vùng khí hậu và khu vực trên khắp thế giới, nó có hương vị đa dạng. Về cơ bản, Cab là một loại rượu vang đỏ toàn thân với hương vị trái cây đậm và hương vị thơm ngon từ hạt tiêu đen đến ớt chuông. Chúng ta hãy nhìn vào hai khu vực tạo ra hai phong cách Cabernet Sauvignon rất khác nhau để hiểu hương vị khác nhau như thế nào.

Từ Bordeaux và các vùng Old World 

Để tìm rượu 100% Cabernet Sauvignon từ Old World là rất hiếm bởi vì các nhà làm rượu ở Thế giới cũ rất tuyệt vời trong việc pha trộn các loại rượu với nhau. Điều đó nói rằng, Cabernet Sauvignon từ Bordeaux có vị giống như hương vị thảo mộc / hoa của than chì , hoa violet và thuốc lá hơn là trái cây. Khi bạn ngửi thấy một loại rượu vang hảo hạng, bạn sẽ thường nhận được gợi ý về anh đào đen và cam thảo cùng với trái đất. 

Rượu vang Bordeaux là vua của sự tinh tế. Các loại rượu vang tốt gần đây từ Bordeaux bao gồm 2009, 2008 và 2005.

Từ California và các vùng New World 

Cabernet Sauvignon từ các quốc gia Thế giới mới thường có cảm giác tốt hơn so với anh em họ ở Thế giới cũ. Hương vị của Cherry đen , Cam thảo và Hạt tiêu đen tất cả kết hợp cùng với một chút Vanilla . Các loại rượu có xu hướng có ít tannin và axit hơn một chút.

Thực phẩm kết hợp Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là một trong những loại rượu phức tạp. Nó có tannin cao hơn và đặc tính thường được mô tả là hạt tiêu đen và thuốc lá. Vì những đặc điểm của Cab , hãy tìm những thực phẩm có nhiều chất béo và hương vị umami để kết hợp với Cabernet Sauvignon.

Burger Umami xông khói với phô mai gruyere và sốt nấm

Hãy thử Cabernet Sauvignon với một chiếc burger gruyere hấp dẫn , pizza nấm với sốt cà chua hoặc một ít bít tết ướp sườn . Để không lấn át hương vị trái cây trong Cabernet Sauvignon, đừng kết hợp nó với sô cô la . Thay vào đó, kết hợp rượu vang với sườn cừu hoặc nấm Stroganoff . 

 

 

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.