Cách đọc nhãn chai rượu vang Ý

Cách đọc nhãn chai rượu vang Ý

Cách đọc nhãn chai rượu vang Ý

Cùng tìm hiểu để đọc nhãn một chai rượu vang Ý để có được những gì bạn muốn. Dưới đây là một số mẹo và lời khuyên tuyệt vời để bạn có thể tìm và thưởng thức thêm rượu vang Ý.

Cùng tìm hiểu để đọc nhãn một chai rượu vang Ý để có được những gì bạn muốn. Dưới đây là một số mẹo và lời khuyên tuyệt vời để bạn có thể tìm và thưởng thức thêm rượu vang Ý.

Cách đọc nhãn rượu vang Ý

Các bộ phận của một nhãn rượu vang Ý

Nhãn rượu vang Ý rất đa dạng. May mắn thay, có một bộ thông tin và manh mối cụ thể mà bạn có thể chủ động tìm kiếm để xác định nó là gì. Lần tới khi bạn đang ngơ ngác nhìn vào nhãn rượu vang của Ý, hãy thử xác định các đặc điểm sau:

  • Loại rượu này có thể được xác định thông qua 1 trong ba cách (xem bên dưới)
  • Vùng hoặc tiểu vùng sẽ luôn được đặt bên cạnh cấp phân loại
  • Phân loại (DOCG, DOC, IGT, Vino da Tavola)
  • Tên rượu không bao giờ bên cạnh phân loại và thường chỉ ra rằng rượu là một hỗn hợp nho như trong trường hợp của rượu Super Tuscan.
  • Tên nhà sản xuất Nhà máy rượu vang Ý thường sẽ sử dụng các từ như Tenuta, Azienda, Castello hoặc Cascina trong tên của họ (xem thêm ví dụ bên dưới)

3 cách người Ý dán nhãn các loại rượu vang

Người Ý có 3 cách khác nhau để cho bạn biết loại rượu nào trong chai. Họ sẽ liệt kê:

  • Theo giống nho như trong “Montepulciano d'Abruzzo” hoặc “Sagrantino di Montefalco”
  • Theo vùng hoặc tiểu vùng, chẳng hạn như Chianti
  • Theo Tên, chẳng hạn như Sassicaia (sass-ah-ki-yah)

         Theo giống nho

 Trước tiên, bất cứ khi nào một giống nho được đề cập, thông thường nó được đặt tên liên kết với một khu vực. Vì vậy, trong trường hợp của Barbera d'alba, đây có lẽ là một giống nho vì nó là 'Barbera' 'của Alba'. Có một vài trường hợp như 'Vino Nobile di Montepulciano' trong đó 'Vino Nobile' là từ đồng nghĩa của Sangavese. Tuy nhiên,  nếu bạn thấy một di hoặc d ' thì đó có thể là một quả nho. 

 

          Theo vùng

Nếu khu vực được liệt kê trên nhãn, bạn sẽ luôn thấy phân loại sau tên khu vực. Vì vậy, ví dụ, một chai được đặt tên theo vùng / tiểu vùng sẽ nói Chianti với dòng chữ Den Deninainazione di Origine Controlsata e Garantita ngay bên cạnh. Điều này có nghĩa, rượu đang dựa vào phân loại để cho bạn biết những gì bên trong. Vì vậy, ví dụ Chianti phải có tối thiểu 80% Sangiovese. Khi tên khu vực bao gồm các khu vực lớn hơn, việc phân loại trở nên ít nghiêm ngặt hơn và các loại rượu vang thường là sự pha trộn của các loại nho phổ biến nhất trong khu vực. Nếu bạn muốn biết những loại nho phổ biến nhất theo vùng là gì, hãy xem Bản đồ Vùng Rượu vang Ý.

 

          Theo tên

Bạn luôn có thể biết nếu đó là một loại rượu được đặt tên bởi vị trí của tên trên nhãn. Tên không bao giờ bên cạnh phân loại rượu vang. Chỉ để bạn biết, phân loại phổ biến nhất về rượu vang được đặt tên là IGT. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất có thể sử dụng cả nho có nguồn gốc từ Ý và không phải Ý trong rượu vang của họ (như Merlot). Một số loại rượu được đặt tên có tên khu vực bổ sung trên nhãn (sẽ được đặt ngay bên cạnh cấp độ phân loại). Điều này có nghĩa là nó nằm trong các yêu cầu của tên khu vực đó và, trong một số trường hợp, là sự pha trộn của nho được trồng nhiều nhất trong khu vực đó.

 

Các từ phổ biến trên nhãn rượu vang Ý

Poggio Có nghĩa là đồi hoặc nơi cao. Từ thời La Mã, nhiều vườn nho trên khắp nước Ý nằm trên sườn núi hoặc đồi và đây có lẽ là nơi bắt nguồn của thuật ngữ này

Tenuta Giữ đất hoặc tài sản. Thường được liên kết với vị trí vườn nho hoặc bất động sản rượu vang.

Vigneto vườn nho

Castello  Tương tự như từ chateau ở Pháp cho rượu vang. Nhiều trong số các Lâu đài ở Ý được liên kết với một lâu đài cổ.

Cascina Xưởng rượu vang

Cantina Xưởng rượu vang

Feus Trang trại rượu

Azava Công ty

Superiore   Thường được liên kết với một tên khu vực và chỉ ra một chỉ định chất lượng cao.

Classico Một khu vực cổ điển trong một khu vực cụ thể. Điều này không có nghĩa là rượu vang tốt hơn, chỉ là nó từ một vùng trồng nho 'cổ điển'.

Riserva Một loại rượu được để lâu hơn so với phiên bản bình thường của cùng một mệnh giá.

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.