4 Sự thật tuyệt vời về rượu Malbec

4 Sự thật tuyệt vời về rượu Malbec

4 Sự thật tuyệt vời về rượu Malbec

Rượu Malbec là gì?  Malbec là một loại rượu vang đỏ  full-bodied mọc chủ yếu ở Argentina. Được biết đến với sự đầy đặn, hương vị trái cây đậm và kết thúc khói nhẹ, rượu Malbec là một sự thay thế tuyệt vời cho Cabernet Sauvignon và Syrah có giá cao hơn. Tìm hiểu những bí mật của rượu vang Malbec, một số mẹo kết hợp thực phẩm Malbec tuyệt vời và 4 sự thật tuyệt vời sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về loại rượu vang mà nhiều người nghĩ là 'tầm thường' này.

Rượu Malbec là gì? 
Malbec là một loại rượu vang đỏ  full-bodied mọc chủ yếu ở Argentina.

Được biết đến với sự đầy đặn, hương vị trái cây đậm và kết thúc khói nhẹ, rượu Malbec là một sự thay thế tuyệt vời cho Cabernet Sauvignon và Syrah có giá cao hơn. Tìm hiểu những bí mật của rượu vang Malbec, một số mẹo kết hợp thực phẩm Malbec tuyệt vời và 4 sự thật tuyệt vời sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về loại rượu vang mà nhiều người nghĩ là 'tầm thường' này.

Hướng dẫn rượu Malbec

Đặc điểm rượu vang Malbec

 

 

HƯƠNG TRÁI CÂY: Anh đào đen, Lựu, Mận, Mâm xôi, Việt quất đen, Việt quất xanh, nho khô.

HƯƠNG KHÁC: Ca cao, sô cô la sữa, cà phê, Mocha, mật, da thuộc, hạt tiêu đen, thân cây xanh, sỏi, thuốc lá.

HƯƠNG GỖ SỒI (hương vị khi được ủ với thùng gỗ sồi): Vanilla, thì là, dừa, sô cô la, Mocha.
TANNIN: Trung bình
NHIỆT ĐỘ THÍCH HỢP THƯỞNG THỨC:Hơi mát” 69 ºF (21ºC).
CÁC GIỐNG NHO TƯƠNG TỰ: Syrah, Dolcetto, Touriga Nacional, Petit Verdot, Petite Sirah, Bonarda, Lacrima di Moro d’Alba, Nero d’Avola, Merlot, Mourvèdre.

Rượu Malbec

Mùi vị Malbec theo vùng

ARGENTINA: Hương vị trái cây chính trong một ly Malbec của Argentina là dâu tây, mận và anh đào đen. Các hương vị khác như sô cô la sữa, ca cao, hoa violet, da, và tùy thuộc vào tuổi thùng gỗ sồi sẽ kết thúc với mùi thuốc lá ngọt.
 
PHÁP: Trong khi Malbec Argentina cảm nhận đầu tiên là hương trái cây rừng thì Malbec từ Pháp là hoàn toàn ngược lại. Từ vùng Cahors, chúng ta sẽ cảm nhận hương da thuộc, với hương vị của bánh nhân mứt phúc bồn tử, mận đen, và sự bùng nổ của hương vị thật sự ấn tượng. Malbec Pháp, từ Loire và Cahors, có độ axit cao hơn, hương vị tiêu đen và gia vị. 

Lịch sử rượu vang Malbec

Malbec (đôi khi được gọi là Côt và Auxxerois) là từ Pháp, nơi nó phát triển trong Sud-Ouest. Loài nho da dày được lai giống tự nhiên của hai giống bí truyền từ Montpellier (ở Languedoc-Roussilon) và Gaillac ở Sud-Ouest. Ngày nay, phần lớn Malbec của Pháp được tìm thấy ở Cahors, một thị trấn nhỏ trên dòng sông chảy về phía Bordeaux.

Malbec nhanh chóng trở nên phổ biến như một loại nho gia vị trong 5 loại rượu nho hàng đầu của Bordeaux. Tuy nhiên, do khả năng chống chịu thời tiết và sâu bệnh của nho, nó không bao giờ được xem như một giống hàng đầu của Pháp. Thay vào đó, vùng đất thích hợp nhất của Malbec là ở Mendoza, Argentina, nơi một nhà thực vật học người Pháp trồng nó theo lệnh của thị trưởng vào năm 1868.

4 Sự thật thú vị về Malbec

Argentina là quốc gia đã hồi sinh Malbec
Ngày nay, Argentina dẫn đầu về sản xuất nho Malbec với hơn 75% sản lượng của trên thế giới. Theo một cách nào đó, Argentina đã hồi sinh Malbec là một trong 18 cây nho cao quý nhất. Bây giờ nó phát triển ở bảy quốc gia và tiếp tục phát triển phổ biến.

Ghi chú khi nếm thử Malbec

Đôi lúc bạn sẽ thấy rượu Malbec với màu đỏ sậm, Rượu Malbec có một màu đỏ tím đậm tương tự như Syrah và Mourvedre. Tuy nhiên, rượu vang Malbec thường sẽ có một vành màu đỏ sậm ánh sáng.

Malbec rất thích những vùng đất cao
Ở độ cao thấp hơn, nho Malbec phải vật lộn để tạo ra độ chua mà chúng cần để tạo ra rượu vang ngon và lâu dài. Các khu vực có độ cao lớn với sự thay đổi nhiệt độ ban ngày rộng (tức là, những ngày nóng, đêm lạnh) khiến cho trái nho tạo ra nhiều axit hơn.

Bởi vì hương vị đậm đà và phong phú của Malbec, nhiều người nếm rượu tưởng rằng việc được ủ trong gỗ sồi lâu. Không đúng! Trong khoảng 9-12 đô la, bạn sẽ tìm thấy hầu hết Malbec của Argentina chỉ có khoảng 6 tháng tuổi già sồi. 10-12 tháng Malbec ủ gỗ sồi sẽ cho nó mùi ‘blueberry’ cổ điển. Một số loại rượu vang Malbec có tuổi từ rất lâu (18-20 tháng), nhưng bạn phải trả nhiều tiền hơn để thưởng thức. Bạn sẽ chi tiêu khoảng $ 24 + cho Reserva Argentine Malbec và nhiều hơn nữa cho Malbec của Mỹ.

Thực phẩm kết hợp với rượu vang Malbec

Tuyệt vời khi dùng kèm Umami: Không giống như Cabernet Sauvignon, Malbec không có kết thúc siêu dài. Bởi vì điều này, Malbec là tuyệt vời với thịt đỏ gầy hơn như thịt đà điểu . Rượu vang Malbec vô cùng đặc biệt với hương vị của phô mai xanh và hương vị mộc mạc như nấm và gia vị thì là.

Bánh mì kẹp thịt trâu tiêu đen với nấm phô mai xanh và khoai tây chiên tỏi. Uh, yum!

Món ăn kết hợp với rượu Malbec

Các loại thịt thích hợp với rượu Malbec: Thịt gia cầm và thịt nạc đỏ. Malbec cũng kết hợp tốt với ức bò. Ngoài ra còn bao gồm thịt vịt, chân gà, thịt cừu, thịt bò, đà điểu, trâu và vai heo.

Gia vị và thảo mộc kết hợp: Hãy tìm các loại gia vị có hương vị đất hoặc khói như: mùi tây, cây thù du, húng tây, hương thảo, bột porcini, ớt bột hun khói, tiêu đen, thì là, rau mùi, dâu tây, đinh hương, đậu vani, tỏi, hành lá, và nước xốt thịt nướng .

Rau kết hợp: Nấm, rau rang, ớt chuông xanh và đỏ, khoai tây, rau arugula, cải xoăn, củ cải, đậu lăng, đậu đen đều hợp với Malbec.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.