Khám phá vùng rượu vang Thung lũng Elqui của Chile

Khám phá vùng rượu vang Thung lũng Elqui của Chile

Khám phá vùng rượu vang Thung lũng Elqui của Chile

Vùng sản xuất rượu vang ở Thung lũng Elqui khô cằn, cách thủ đô Santiago của Chile 400 km về phía bắc, nằm ở rìa phía nam của sa mạc Atacama. Nóng và khô, bao quanh bởi sa mạc và phần lớn không có người ở, hiện tại, vùng cực bắc của Chile - những người tiên phong đã nhắm đến vùng xa về phía bắc như Atacama.

Các nhà sản xuất rượu vang không ngừng thúc đẩy và phá vỡ ranh giới để tìm kiếm terroir mới để sản xuất rượu vang thú vị và khác thường. Chile dài và hẹp giáp với Thái Bình Dương, Andes và sa mạc Atacama ở phía bắc là sân chsơi của các nhà sản xuất rượu.

Khám phá vùng rượu vang Elqui Valley ngoạn mục

Vùng sản xuất rượu vang ở Thung lũng Elqui khô cằn, cách thủ đô Santiago của Chile 400 km về phía bắc, nằm ở rìa phía nam của sa mạc Atacama. Nóng và khô, bao quanh bởi sa mạc và phần lớn không có người ở, hiện tại, vùng cực bắc của Chile - những người tiên phong đã nhắm đến vùng xa về phía bắc như Atacama.

Vùng này theo truyền thống tập trung vào sản xuất nho để bàn và thương hiệu Pisco của đất nước, loại rượu làm từ nho Moscatel có phần gây nghiện của nó, được sử dụng để sản xuất loại cocktail Pisco Sour rất ngon. Bạn vẫn có thể ghé thăm các nhà máy chưng cất Pisco, nơi họ chưng cất nho trong các bức tĩnh đồng truyền thống và thưởng thức tinh thần rực lửa với khung cảnh ngoạn mục của khu vực ở hậu cảnh. Tuy nhiên, các vườn nho của nó hiện đang sản xuất ra những loại rượu vang sáng, cực thơm trong những điều kiện khắc nghiệt nhất này.

Vùng sản xuất rượu vang ở Thung lũng Elqui - thánh địa của những ngôi sao

Khu vực này nổi tiếng với bầu trời kết tinh mềm mại và ánh nắng chói chang và thu hút ánh nhìn của các ngôi sao trong đám mây của chúng. Một số đài quan sát thiên văn làm ngôi nhà của họ ở đây, nằm trên những ngọn núi tráng lệ, nơi những người đam mê có thể tận dụng không khí trong lành và bầu trời quang đãng của khu vực để ngắm nhìn mặt trăng và các vì sao lên trời. Ở đây cũng có mức độ bức xạ mặt trời cao hơn so với bất kỳ vùng rượu vang nào ở Châu Âu, điều này cũng ảnh hưởng đến phong cách rượu vang, cho phép các nhà sản xuất rượu tạo ra những loại rượu vang nổi bật với độ sống động và cường độ đáng kinh ngạc.

Những vườn nho trồng cao nhất ở Chile

Các nhà máy rượu vang trên khắp Chile đang tập trung vào độ cao trong việc tìm kiếm để sản xuất ra những loại rượu vang thú vị ở vùng cực khủng và vùng sản xuất rượu vang ở Thung lũng Elqui hiện tự hào có vườn nho trồng cao nhất ở Chile với độ cao 2.200m, ngang bằng với những vườn nho bên kia biên giới và dãy núi Andes ở Salta của Argentina . 

Độ cao lớn của nó, ảnh hưởng của đại dương mát mẻ ở nhiều nơi và những ngày ấm áp, tươi sáng, sau đó là những đêm mát mẻ trong lành có nghĩa là nho rượu vang Thung lũng Elqui duy trì đặc tính đa dạng mạnh mẽ và độ chua sảng khoái cũng như có vỏ dày hơn, do đó mang lại nồng độ cao hơn cho mọi thứ - hương thơm, hương vị và màu sắc. Các nhà sản xuất rượu vang ở Thung lũng Elqui đang khai thác những lợi ích này để tạo ra những loại rượu vang ngày càng thú vị và độc đáo.

Khám phá những cảnh quan say đắm lòng người của vùng rượu vang Thung lũng Elqui

Vùng sản xuất rượu vang ở Thung lũng Elqui ấn tượng nằm ở trung tâm dọc theo một loạt các thung lũng ngang ngoạn mục cung cấp nước tan chảy từ dãy Andes đến các vườn nho của vùng. Các thung lũng hẹp hiện là nơi sinh sống của khoảng 280 ha cây nho, chủ yếu nằm dọc theo các con sông của khu vực. 

Trong ngôn ngữ Quechau địa phương, Elqui có nghĩa là 'thung lũng hẹp', một cái tên phù hợp cho vùng tuyệt đẹp này. Những ngọn núi đá granit cao chót vót nằm dọc hai bên thung lũng, giống như một loại núi cao ở phía bắc Rhône, ngoại trừ thực tế có lẽ là những sườn đồi đá dốc màu xám thỉnh thoảng cũng được làm sáng lên với một chút màu xanh từ những đồn điền bơ của nó.

Giống như phía bắc Rhône, một trong những giống nho chủ chốt của Thung lũng Elqui là Syrah với các nhà sản xuất nghiêm túc chế tạo ra những loại vang đỏ khí hậu mát mẻ, từng đoạt giải thưởng từ giống Rhône này. Khu vực này cũng là quê hương của Sauvignon Blanc, Chardonnay, Pinot Noir, Carménère và Pedro Ximénez.

Thưởng thức các loại rượu vang ấn tượng trong khung cảnh ngoạn mục

Thung lũng Elqui, một trong những vùng phát triển nhất của Chile và các loại rượu vang của nó, chẳng hạn như Pinot Noir và Chardonnay thanh lịch ấn tượng và Syrah và Carménère có khí hậu mát mẻ. Và hãy chắc chắn rằng bạn không quên xây dựng trong một thời gian để ngắm sao và nhấm nháp Pisco Sours.

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.