Tìm hiểu rượu vang vùng Tây Nam nước Pháp

Tìm hiểu rượu vang vùng Tây Nam nước Pháp

Tìm hiểu rượu vang vùng Tây Nam nước Pháp

Nếu bạn thích Bordeaux nhưng không phải giá cả, thì vùng Tây Nam nước Pháp đang gọi bạn. Như chúng ta sẽ thấy, nhiều loại rượu vang rất giống với Bordeaux về chủng loại, phong cách làm rượu và chất lượng. Thêm một số loại nho độc đáo và ‘terroir’ vào hỗn hợp và đây là một khu vực thú vị cho những người yêu thích rượu vang.

Nếu bạn thích Bordeaux nhưng không phải giá cả, thì vùng Tây Nam nước Pháp đang gọi bạn.

Như chúng ta sẽ thấy, nhiều loại rượu vang rất giống với Bordeaux về chủng loại, phong cách làm rượu và chất lượng. Thêm một số loại nho độc đáo và ‘terroir’ vào hỗn hợp và đây là một khu vực thú vị cho những người yêu thích rượu vang.

Tây Nam (hay “Sud-Ouest” theo cách gọi của người Pháp) có thể là vùng ít được biết đến nhất ở Pháp, nơi chứa đầy những kho báu ẩn giấu và phong cảnh ngoạn mục. Những vườn nho được trồng bên cạnh những khu rừng tươi tốt và cả nấu rượu và nấu rượu là một cách sống.

 Chính xác thì Tây Nam nước Pháp ở đâu?

Được gọi là "Góc khuất của Pháp", vùng Tây Nam nằm giữa Dãy núi Pyrénées và Tây Ban Nha ở phía nam, Bordeaux ở phía bắc và Đại Tây Dương ở phía tây.

South West là vùng sản xuất rượu vang lớn thứ 5 của Pháp với diện tích 120.000 mẫu Anh. Mặc dù có diện tích lớn, nhưng khu vực này là nơi có dân số ít nhất cả nước với chỉ 10 cư dân trên một dặm vuông - vùng nông thôn, yên bình và thoải mái!

Bản đồ rượu vang Tây Nam nước Pháp

Tìm hiểu vùng rượu Tây Nam Bộ

Tây Nam Bộ được chia thành bốn “tiểu vùng”, mỗi tiểu vùng có đặc điểm, khí hậu và nho riêng.

 

 

 • Bergerac & sông Dordogne
 • Garonne & Tarn
 • Lot River
 • Pyrénées

Bên trong mỗi cái này là một loạt các tên gọi xã và làng hoặc AOP (Appellation d'Origine Protégée). Những tên gọi này phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về việc trồng nho và sản xuất rượu vang.

Ngoài ra còn có một số khu vực lớn hơn với các quy định về vườn nho và sản xuất rượu ít hạn chế hơn được gọi là IGPs (Chỉ định Géographique Protégé hoặc Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ). Bạn có thể thấy chúng được trình bày như thế nào trên bản đồ rượu vang Tây Nam nước Pháp.

Bergerac & sông Dordogne

Nếu hỗn hợp Cabernet Sauvignon, Merlot và Bordeaux là sở thích của bạn, thì đây là nơi dành cho bạn!

Nằm ngay phía nam của Bordeaux, các vườn nho của 80 xã vùng này nằm dọc theo sông Dordogne - con sông chảy qua nước láng giềng nổi tiếng thế giới - và chúng có chung ảnh hưởng của Đại Tây Dương đối với khí hậu của mình, mặc dù nhiệt độ ở đây hơi ấm hơn một chút.
Họ sử dụng các giống nho tương tự để tạo ra vang đỏ khô, vang trắng và vang hồng, cũng như các phong cách tráng miệng ngọt ngào.

Tìm tên khu vực trên nhãn như Bergerac, Montravel (hỗn hợp vang trắng khô), Pécharment (lớn, đỏ), và các loại rượu ngọt từ Saussignac, Rosette và Monbazillac.

Rượu vang trắng
Rượu vang đỏ

* nho bản địa và quý hiếm

Garonne & Tarn

Hương vị đa dạng và nho làm rượu bản địa quý hiếm

Được đặt tên theo hai con sông lớn, vùng này vươn xa hơn một chút về phía đông, hướng tới thành phố lớn thứ tư của Pháp, Toulouse. Khí hậu có phần đa dạng; phần phía tây chịu ảnh hưởng nhiều hơn của Đại Tây Dương trong khi khí hậu Địa Trung Hải ảnh hưởng nhiều hơn ở các khu vực phía đông với ít mưa hơn và nhiệt độ cao hơn một chút.

Khi đi xa về nho, bạn sẽ tìm thấy những giống nho giống như ở Bergerac & Dordogne, với một số bổ sung:

 

Rượu vang đỏ
 • Fer Servadou * - có nguồn gốc từ vùng Basque của Tây Ban Nha
 • Duras
 • Gamay
 • Négrette * - một loại rượu hoa và trái cây được trồng gần Toulouse và Fronton
 • Syrah
 • Tannat * - từ lâu đã được coi là một thành phần của tuổi thọ con người
 • Abouriou * - gần như tuyệt chủng do phylloxera
 • Prunelard * - giống bản địa cổ và cha đẻ của Malbec!
 • Cinsault
 • Jurançon Noir
 • Mouyssagués * - gần như tuyệt chủng, được trồng ở Aveyron
 • Pinot Noir
Rượu vang trắng
 • Len de L'el *
 • Mauzac Blanc *
 • Mauzac Rose
 • Saint Côme (hay còn gọi là 'Rousselou')

* nho bản địa và quý hiếm

Brulhois được biết đến với vang đỏ mạnh mẽ hay còn gọi là “Rượu vang đen”, trong khi Buzet sản xuất thủ công vang đỏ, trắng và hồng từ nho chính của Bordeaux. Hãy ghé thăm Côte de Duras, Côte de Marmandais, Côte de Millau để có đầy đủ các phong cách và Saint Sardos nhỏ bé (chỉ rộng 100 mẫu Anh) cho vang đỏ cay, cam thảo và vang hồng trái cây.

Tìm Fronton One AOP để săn lùng là Fronton, ngay phía bắc Toulouse. Nổi tiếng từ thời Trung Cổ là quê hương của giống nho đỏ Négrette - loại nho gần như độc quyền của loại AOP này. Những loại rượu này có đặc tính đặc biệt và hương thơm của hoa violet.

Những vườn nho lâu đời nhất Tên gọi sản xuất lớn nhất là Gaillac. Những vườn nho lâu đời nhất ở Tây Nam được tìm thấy ở đây và cũng là quê hương của một số giống nho địa phương ít phổ biến hơn: Len de L'el trắng và nho đỏ: Duras, Prunelard và Fer Servadou.

Các loại rượu vang ngọt và sủi bọt rất lớn ở đây và 'Gaillac Primeur', được làm từ Gamay, tương tự như Beaujolais Nouveau!

Gaillac Premiéres Côtes AOP là một hãng mới, chỉ sản xuất rượu vang trắng. Những vườn nho ở đây có độ cao cao hơn một chút (460 - 990 feet) và một hệ thống nước ngầm nuôi dưỡng những vườn nho được trồng trên đá vôi và đất sét. Khu vực này nằm ở ngã tư của ảnh hưởng Đại Tây Dương và Địa Trung Hải và bị ảnh hưởng bởi d'Autun - một cơn gió có tốc độ nhanh và đầy hơi ẩm từ Đông Nam!

Lot River

Quê hương ban đầu của Malbec

Vùng sông Lot chịu ảnh hưởng của cả khí hậu Đại Tây Dương và Địa Trung Hải và trồng các giống nho giống như Garonne & Tarn.

Bạn đã bao giờ nghe nói về "Cahors"? AOC này nổi tiếng nhất trong số các tiểu vùng và là quê hương của giống phổ biến Malbec. Những loại rượu vang này đã được yêu thích trong nhiều thế kỷ, đặc biệt là bởi các hoàng gia của Anh và Nga và thể hiện hương vị tuyệt vời của mận, thuốc lá và một chút táo xanh.

Hãy thử vang đỏ tannic chắc và vang hồng chín tròn từ Marcillac và Coteaux du Quercy. Estaing tạo ra vang trắng mỏng manh khô và vang đỏ mịn đầy hương quả mọng đỏ mọng nước - hoàn hảo để thưởng thức khi còn trẻ. Entraygues-Le Fel tự hào có những vườn nho bậc thang dốc đứng trên sườn núi đá và tận hưởng nhiều ánh nắng mặt trời nhất trong vùng. Các loại rượu vang từ đây rất tốt cho quá trình lão hóa.

Pyrénées

Các loại rượu quý hiếm và chưa được khám phá

Được đặt tên theo dãy núi hiểm trở chia cắt Pháp và Tây Ban Nha, rượu vang từ tiểu vùng Pyrénées là loại rượu mộc mạc và thủ công, được làm thủ công từ giống nho Tannat bản địa.

Các giống khác ít được biết đến hơn được trồng ở đây:

 

 

 • Rượu vang trắng
 • Camaralet - loại rượu vang trắng thơm toàn thân rất hiếm
 • Gros Manseng - rượu vang trắng sang trọng
 • Petit Manseng
 • Lauzet - gần như tuyệt chủng - chỉ còn tồn tại 5 mẫu Anh (2 ha)
 • Arrufiac - thường được pha trộn với Petit Manseng
 • Raffiat - giống nguyên tắc ở Béarn AOP với diện tích chỉ 22 mẫu Anh trên thế giới.
 • Courbu
 • Clairette Blanche
 • Baroque

 

 

 • Rượu vang đỏ
 • Manseng Noir
 • Tannat
 • Courbu Noir
 • Fer Servadou

* nho hiếm và bản địa
AOP nổi tiếng nhất là Madiran, nơi Tannat là vua! Đây hoàn toàn là một chỉ định rượu vang đỏ và mặc dù luật quy định bạn phải có tối thiểu 60% Tannat, nhưng nhiều chai đóng chai giống như 100%! Các loại trái cây đen nhánh và ghi chú của gia vị làm bánh kết hợp với tannin mượt mà để tạo ra một loại rượu vang được ưa chuộng trong nhiều thế kỷ.

Có cùng ranh giới địa lý với Madiran là Pacherenc du Vic Bilh. AOC này hoàn toàn dành cho các loại rượu vang trắng khô đặc trưng với hương thơm trái cây nhiệt đới và mật ong, và lòng trắng ngọt ngào khiến bạn liên tưởng đến trái cây đá tươi và hoa trắng.

Các vườn nho của Irouléguy, AOP duy nhất ở vùng Basque của Pháp, được trồng trên đất cổ của chân núi dốc, tạo ra vang trắng khô biểu cảm và màu đỏ đất tinh tế.

Nho trắng bản địa, Baroque, có thể được tìm thấy ở Tursan AOP và một số cây nho lâu đời nhất (trên 150 năm tuổi) mọc ở Saint Mont và chế biến rượu vang theo phong cách truyền thống - màu đỏ với trái cây đen đậm, lòng trắng tươi có nhiều khoáng chất và quả mọng đỏ.

AOP của Béarn cũng trồng Tannat cùng với nhiều giống nho đỏ và trắng địa phương khác nhưng AOP của Jurançon lân cận có màu trắng hoàn toàn.

Jurançon 'Sec' là loại rượu vang trắng khô, nhưng khu vực này thực sự nổi tiếng với loại rượu vang ngọt đơn giản là Jurançon. Được làm từ giống nho khô hơn, tất cả nho đều được thu hoạch thủ công sau đó vào mùa khi lượng đường thực sự cao.

IGP giống như Côte de Gascogne

Những khu vực được chỉ định lớn hơn này phản ánh một loạt các loại đất, nho, khí hậu và địa hình. Các quy tắc và quy định thoải mái hơn cho phép các nhà sản xuất rượu thử nghiệm và đi 'bên ngoài hộp' khi sản xuất rượu vang của họ.

IGP sản xuất hàng đầu, Côte de Gascogne, xuất khẩu khoảng 75% màu trắng, đỏ và hồng. Về mặt địa lý, nó có cùng khu vực với Armagnac.

A lil 'History

Người La Mã là những người đầu tiên đưa nghề trồng nho đến khu vực này vào khoảng thế kỷ 1 sau Công Nguyên và họ đã xuất khẩu rượu vang ra khắp đế chế của mình. Những bình rượu bằng đất nung từ vùng đã được tìm thấy ở tận Scotland.

Một phần của Aquataine Trong thời Trung cổ, khu vực này, còn được gọi là Gascogne hoặc Gascony, là một phần của Aquitaine và được người Anh cai trị trong hơn 300 năm. Họ là những người hâm mộ lớn các loại rượu vang được sản xuất ở đây và vùng lân cận Bordeaux và đến thế kỷ 13, khu vực này đã thực sự nổi tiếng.

Các con sông chính chảy qua Gascony - Dordogne, Garonde và Tarn - được sử dụng như đường cao tốc, vận chuyển rượu vang từ Tây Nam đến cảng Bordeaux lớn hơn, nơi các thùng sẽ được gửi đến Anh, Hà Lan, Đức và Nga.

Các khoản thuế từ Bordeaux Tất cả đều tăng dần cho đến khi Bordeaux bắt đầu coi các khu vực lân cận là 'đối thủ cạnh tranh'. Đến thế kỷ 13-14, Bordelais thực hiện tất cả các loại thuế và quy định nhằm độc quyền thị trường rượu vang để rượu vang của họ phải được bán ra đầu tiên trước khi rượu vang từ các khu vực khác được xem xét.

Thái độ bảo vệ này kéo dài cho đến Cách mạng Pháp, nhưng sau đó rượu vang của Tây Nam được coi là 'địa phương' và khi bạn thêm vào ảnh hưởng tàn phá của các vườn nho từ dịch bệnh Phylloxera vào giữa những năm 1800, thiệt hại đã được thực hiện!

Vẫn dưới cái bóng của người láng giềng phương Bắc, khu vực này đã dần lấy lại được danh tiếng xứng đáng của mình.

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.