Tìm hiểu phương pháp Appassimento trong rượu vang Ý Old World Cuvee 99

Tìm hiểu phương pháp Appassimento trong rượu vang Ý Old World Cuvee 99

Tìm hiểu phương pháp Appassimento trong rượu vang Ý Old World Cuvee 99

Tìm hiểu phương pháp Appassimento trong rượu vang Ý Old World Cuvee 99. Appassimento là một phương pháp độc đáo và đặc biệt của Valpolicella classica, vốn luôn đặc trưng cho việc sản xuất rượu vang của lãnh thổ này.

Appassimento là một phương pháp độc đáo và đặc biệt của Valpolicella classica, vốn luôn đặc trưng cho việc sản xuất rượu vang của lãnh thổ này.
Kỹ thuật này có nguồn gốc từ một quá khứ xa xôi và kể từ thời La Mã, nó đã được ghi nhớ. Trong nhiều thế kỷ, kỹ thuật làm khô nho này trước khi nghiền được hoàn thành và ngày nay đã phân biệt việc sản xuất các loại rượu vang tuyệt vời của Valpolicella: cụ thể là Amarone, Recioto và đặc biệt là Ripasso.

Kinh nghiệm cần thiết để mang đến đúng thời điểm sấy nho cho Old World Cuvee 99 là rất cao. Để có được một loại rượu vang tuyệt vời, Appassimento là điều cần thiết. Đó là một giai đoạn rất quan trọng và tinh tế, cũng liên quan đến chu kỳ của các mùa.

Nho chín hoàn hảo và khỏe mạnh được chọn tại thời điểm hái bằng tay. Các chùm mỏng nhất được chọn, với các quả không quá gần nhau, để không khí có thể lưu thông. Nho được đặt trong các hộp nhựa đục lỗ lớn, để đảm bảo thông gió tuyệt vời. Các hộp được xếp chồng lên nhau trong fruttaio, một căn phòng rộng thoáng phía trên hầm và nho được theo dõi định kỳ để Appassimento diễn ra một cách hoàn hảo.

Cùng với những chiếc hộp hiện đại còn có chiếc chuông Arele, di sản lịch sử của Valpolicella, nhân vật chính của phương pháp sấy nho.
Mùi Arele là thuật ngữ phương ngữ, chỉ ra những rào cản điển hình của gỗ và tre, trong đó một số loại nho được sử dụng để sản xuất  Old World Cuvee 99 vẫn được sấy khô theo cách truyền thống.

Fruttaio được thiết kế để đảm bảo sục khí liên tục cho nho để nhiệt độ thay đổi dần dần và không có vũng ẩm. Quá trình sấy khô phải tiến hành rất chậm.

Appassimento kéo dài ba tháng, nhưng thậm chí nhiều hơn, theo tỷ lệ nước có trong nho ban đầu. Trên thực tế, đó là nước để bay hơi từ nho, để lại đường gần như nguyên vẹn. Kết qu rõ ràng nhất của giai đoạn này, cũng như sự héo của quả mọng, là sự mất trọng lượng của chùm, thay đổi tùy thuộc vào loại nho từ 30% đến 35%.

Một trong những đặc điểm chính của nho bản địa (Corvina, Corvinone, Rondinella, Molinara và Oseleta) là độ dày của vỏ, cho phép quá trình sấy khô rất lâu và chậm, bảo tồn các đặc tính của nho.

Vào tháng 1, nho bị nghiền nát và sự chín của vỏ dài.
Ngoài ra quá trình lên men ở nhiệt độ thấp rất chậm, phải mất khoảng 40 ngày để sản xuất  Old World Cuvee 99 và 20 ngày cho Recioto, loại rượu truyền thống ngọt ngào.

Appassimento dẫn đến một nồng độ cao hơn của nước trái cây bên trong quả mọng, sau đó cung cấp cơ thể và cấu trúc cho rượu nhiều .


 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.