Bí quyết để nếm rượu vang khi không nhìn thấy

Bí quyết để nếm rượu vang khi không nhìn thấy

Bí quyết để nếm rượu vang khi không nhìn thấy

Bài viết nâng cao này sẽ chỉ cho bạn cách cải thiện khẩu vị của bạn với lưới nếm, một công cụ được sử dụng bởi các sommeliers chuyên nghiệp. Tìm hiểu kỹ thuật chính xác mà Sommeliers sử dụng để mù vị rượu. Nếu bạn mới bắt đầu nếm thử rượu vang, bài viết này khá tiên tiến, vì vậy bạn có thể thích đọc Cách nếm rượu vang và phát triển Palate của bạn như một mồi.

Không có bí mật số ít làm chủ nghệ thuật nếm mù. Bất cứ ai cũng có thể học, và thực hành làm cho hoàn hảo.

Tất nhiên, thực hành ở cấp độ nâng cao này là một quá trình. Bạn đang phát triển một hệ thống nếm có cấu trúc sẽ cho bạn kết quả chính xác hơn khi bạn cải thiện quy trình của mình; điều này sẽ đồng thời tinh chỉnh khả năng của bạn để nếm các khía cạnh cá nhân trong một loại rượu vang.

Khi bạn nếm thử với lưới, bạn sẽ giữ lại nhiều thông tin hơn về một loại rượu. Đối với một người yêu thích thực phẩm, đó là một khả năng tuyệt vời để có được vì độ nhạy tăng lên mở rộng đến tất cả các giác quan của bạn. Lưới về cơ bản có thể giúp bạn tiến gần đến đỉnh cao kỹ năng nếm thử mà không cần có bằng khoa học về phân tích cảm giác.
Bí quyết để nếm rượu vang khi không nhìn thấy

Bí quyết để nếm mù? Biết về mạng Lưới

Lưới nếm rượu vang là một danh sách các đặc tính nội tại của một loại rượu dựa trên thông tin thị giác, thơm và hương vị. Những người nếm thử được đào tạo sử dụng lưới như một hệ thống để phân tách tinh thần, hương vị và mùi vị và tiết lộ danh tính của một loại rượu vang. Hóa ra, lưới điện không chỉ tốt cho việc nếm mù, mà còn cần thiết để hiểu được điều gì làm nên rượu vang tuyệt vời.


Nếu bạn nghiêm túc với rượu vang, việc học tập trên mạng Lưới sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về rượu vang.

Lần đầu tiên tôi được giới thiệu vào lưới sau khi vượt qua kỳ thi được chứng nhận của Tòa án Thạc sĩ vào năm 2010. Tôi đã xoay sở để cùng nhau hệ thống của mình để nếm thử điều đó đã đưa tôi đi khá xa nhưng nó bị hạn chế, vì vậy tôi đã tham gia một nhóm nếm thử Seattle. Tôi ví người Hồi giáo tham gia một nhóm nếm trải kinh nghiệm, là một đứa trẻ học tại nhà cố gắng hòa nhập với cuộc sống của người Hy Lạp (huynh đệ / nữ sinh) ở trường đại học; Tôi hơi lúng túng. Tuy nhiên, những người bạn cùng nhóm khác trong nhóm đủ duyên dáng để giới thiệu cho tôi một kỹ thuật nếm thử cuối cùng đã thay đổi cách tôi nghĩ về rượu, thức ăn và mọi thứ khác tôi đặt trước mũi.

Kiểm tra thực tế: Học lưới không chính xác dễ dàng và bạn sẽ không trở nên xuất sắc chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, nếu bạn nhớ thực hành, bạn sẽ nâng khả năng nếm thử của mình lên một mức độ vượt

Tự làm

Bạn có thể thử nếm rượu bằng lưới ngay cả khi bạn không thực hành nếm mù. Nó sẽ giúp bạn liên kết các tính năng của một loại rượu dựa trên vị trí và cách thức sản xuất. Với kinh nghiệm, bạn sẽ xây dựng một tiết mục tinh thần về ghi chú nếm và những gì chúng chỉ ra trong một loại rượu. Ví dụ, bất cứ khi nào tôi ngửi thấy mùi thơm tinh tế của phô mai Parmesan trong một loại rượu vang sủi bọt (điểm đánh dấu của tôi cho mùi thơm tự nhiên nhiều mùi thơm tự nhiên hơn), tôi bắt đầu liên kết mùi đó với rượu vang từ Champagne.

NHỮNG GÌ BẠN CẦN
 • ly rượu
 • 3 oz rót rượu (hoặc một vài, để nếm so sánh)
 • Một tờ giấy trắng để xem màu (và thậm chí là chiếu sáng, nếu có thể)
 • Lưới nếm rượu vang 
 • một cây bút và miếng đệm để viết ghi chú nếm
 • một cái đầu rõ ràng

Cái lưới sắt

Nếu bạn đã thực hiện điều này rất xa thì bạn đã cam kết tìm hiểu lưới. Lưu trang này để xem sau và tham khảo lại hoặc tải xuống lưới mẫu để thực hành. Nhân tiện, hầu hết những người mới bắt đầu sẽ mất khoảng 15 phút20 để điền vào một lưới cho một loại rượu và các chuyên gia sẽ có thể đánh giá một loại rượu trong khoảng 4 phút (rõ ràng, với một số thực hành dưới vành đai của họ).

Có 4 phần chính của lưới:

 • Trực quan
 • Mũi và Palate
 • Kết cấu
 • Phần kết luận

Trực quan


Về cơ bản có ba khía cạnh cần chú ý khi bạn nhìn vào một loại rượu: Màu sắc, Meniscus và Độ nhớt. Bạn sẽ muốn giữ ly trên một bề mặt trắng với mặt kính cách xa bạn để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bể rượu sang một bên với rất ít sự biến dạng thị giác thông qua các dụng cụ thủy tinh.

 

Màu
Trong trẻoClear, Slight Haze, Murky, sự hiện diện của trầm tích, khí (bong bóng)
độ sángXỉn, Sáng, Ngày Sáng, Sao Sáng, Rực Rỡ
Cường độThấp, Trung bình, Trung bình, Trung bình Plus, Cao 
Theo thời gian, màu đỏ sẽ mất màu (anthocyanin) và người da trắng sẽ trở nên giàu màu hơn và cuối cùng chuyển sang màu nâu.
MàuĐỏ: Garnet (đỏ ruby), Ruby, Tím (xanh ruby) 
Trắng: Rơm (vàng xanh), Vàng, Vàng 
Đây thường có thể là dấu hiệu của một loại khí hậu, tuổi tác hoặc khu vực cụ thể (ví dụ khí hậu mát hơn có thể sản xuất rượu vang với độ axit cao hơn nghiêng về phía garnet và ruby ​​của quang phổ). Ví dụ, Argentb Malbec, trong hầu hết các trường hợp, sẽ có màu tím và Tuscan Sangaguese, trong hầu hết các trường hợp, sẽ là garnet.
Meniscus
Màu thứ cấpMàu đỏ: đế đỏ hoặc đế xanh 
Trắng: đế xanh hoặc đế đồng
Màu thứ cấp là những gợi ý về màu sắc mà bạn có được, hoặc trong phần sành của rượu vang đỏ hoặc, trong trường hợp rượu vang trắng, như một màu sắc tinh tế được quan sát dưới ánh sáng. Màu đỏ sẽ có một cơ sở màu đỏ trong màu hoặc một cơ sở màu xanh.Giống như các cây khác có anthocyanin, sự thay đổi màu xảy ra do sự có mặt của axit. Chẳng hạn, hoa cẩm tú cầu đổi màu tùy theo đất;Nếu đất có tính axit hơn, hoa sẽ trở nên đỏ hơn và nếu đất cơ bản thì hoa sẽ có màu xanh hơn. Điều tương tự cũng đúng với rượu vang đỏ, mặc dù tất cả các loại rượu đều ở đầu axit của phổ, rượu vang có axit thấp hơn sẽ xuất hiện nhiều màu xanh hoặc đỏ tươi hơn trong màu của chúng. Tất nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là màu sắc cũng là một sản phẩm của sự đa dạng.
Biến thể vành / sụnCó không. Nếu có: sự thay đổi màu sắc từ giữa đến cạnh là gì? 
Điều này chủ yếu đề cập đến rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng được làm bằng da và có thể cung cấp cho bạn một vài manh mối về tuổi của rượu vang. Khi anthocyanin xuống cấp, màu đỏ sẽ nhạt dần và có màu vàng cũng như làm lộ ra một sụn rộng hơn. Trong các loại rượu trẻ, có hàm lượng anthocyanin cao (như Aglianico, Petite Sirah, Syrah và Tannat), màu sắc thường sẽ rất phong phú từ giữa đến gần mép ly.
Độ nhớt
Độ nhớt /Nước mắt rượuĐộ nhớt trong rượu khô cho thấy nồng độ cồn. Độ nhớt trong rượu vang ngọt có thể chỉ ra cả độ ngọt và độ cồn. Những giọt nước mắt hình thành trên ly sau khi bạn xoáy (được gọi là Hiệu ứng Marangoni hoặc Hiệu ứng Gibbs-Marangoni) có liên quan đến nồng độ cồn và có thể được sử dụng để giúp chỉ ra rằng rượu có nồng độ cồn thấp, trung bình hay cao.

Mũi và Palate

Hương thơm và hương vị của rượu vang được kết hợp với nhau thành một phần, mặc dù bạn sẽ đánh giá chúng một cách riêng biệt (lần đầu tiên ngửi, sau đó nếm thử). Cả hai phần đều liên quan đến khứu giác của bạn so với kết cấu và cảm giác của một loại rượu trên vòm miệng của bạn (xem phần cấu trúc của thành phố, bao gồm các đặc điểm của rượu như tính axit, vị ngọt, tanin và rượu)

MIPO: Phần đầu tiên của cả mùi và vị là điều kiện để xác định rượu sạch hay có lỗi rượu.

Ấn tượng
Cường độThấp, Trung bình, Trung bình, Trung bình, Cao, 
Cường độ của mùi hương nói chung là một đầu mối hướng tới việc xây dựng hồ sơ của một loại rượu vang. Ví dụ, rượu vang có độ cồn cao (thường là từ vùng khí hậu ấm hơn) sẽ có nhiều bốc hơi rượu hơn và sau đó có cường độ thơm hơn. Ngoài ra, nhiệt độ mà rượu vang được phục vụ sẽ ảnh hưởng đến cường độ thơm của rượu, vì vậy cường độ không nhất thiết phải cung cấp cho bạn một câu chuyện hoàn chỉnh, chỉ là một tiếng rít.
Hương thơm vs Bó hoa(trẻ trung / phát triển) 
Như một ấn tượng tổng thể, bạn có tin rằng rượu vang có mùi hương trẻ trung hơn từ nho hoặc nhiều đặc điểm (mặn) từ lão hóa.Cả hai loại rượu vang đỏ và trắng có xu hướng cung cấp ít hương hoa hơn và hương vị trái cây khô / ngọt hơn khi có tuổi.
Trái cây
Cây có múiVôi, chanh, bưởi, quýt, cam, vỏ, vỏ cam quýt, vỏ cam quýt, vv
Lê táoTáo xanh, Táo vàng, lê, lê châu Á, v.v.
Trái cây đá / DưaDưa mật, dưa đỏ, đào trắng, đào vàng, mơ v.v
Nhiệt đớiVải thiều, dứa, xoài, ổi, đu đủ, mít, chuối, chanh dây, v.v.
Trái cây màu đỏDâu, Cherry, Mâm xôi, Nho đỏ, Cranberry, Mận đỏ, v.v.
Trái cây đenMận đen, Blackberry, Boysenberry, Blueberry, Black Cherry, v.v.
Phong cách trái câyTart (khí hậu mát mẻ hoặc ôn hòa), chín (khí hậu ôn hòa hoặc ấm áp), Overripe, Jammy, Cooked (chỉ dẫn của khí hậu nóng hoặc cổ điển nóng), Khô, Oxy hóa, Nướng (chỉ dẫn về lão hóa và / hoặc rượu vang oxy hóa)
Hoa / Thảo mộc / Khác
HoaRượu vang trắng: Hoa táo, keo, kim ngân hoa, hoa cam, hoa nhài, vv 
Rượu vang đỏ: Violet, hoa hồng, Iris, hoa mẫu đơn, Hawthorne, v.v.
Thực vật ( pyrazine)Rượu vang trắng: Gooseberry, Bell Pepper, Jalapeño, Chocolate Mint 
Red Wine: Green pepper, Rang Red Pepper, Bittersweet Chocolate
Các loại thảo mộcRượu vang trắng: Bạc hà, Basil, Savory, Chervil, Tarragon, Thyme, Sage 
Rượu vang đỏ: Bạc hà, khuynh diệp, cây xô thơm, tinh dầu bạc hà, Oregano
Gia vị ( rotundone )(rượu vang đỏ) Hạt tiêu đen
Bằng chứng về Botrytis(rượu vang trắng) Gừng, mật ong, sáp
Bằng chứng về sự oxy hóaRượu vang trắng: Các loại hạt, táo 
đỏ Rượu vang: Cà phê, ca cao, Mocha
Bằng chứng của Lees(rượu vang trắng) Bột, Bánh mì nướng, Bia, men
Malolactic (MLF)Dầu, bơ, kem
trái đất
Trái đất hữu cơRượu vang trắng: Đất sét ướt, Brettanomyces (Band-Aid), Nấm 
đỏ Rượu vang: Đất sét, Đất trồng trong chậu, Lá ướt, Brettanomyces (Hỗ trợ ban nhạc), Nấm
Trái đất vô cơSỏi ướt, đá phiến, đá lửa, đá phiến, đá granit, phấn, lưu huỳnh (diêm cháy)
Sồi
SồiCó không. Pháp / Mỹ. Thùng mới / Thùng đã qua sử dụng. 
Rượu vang trắng: Sồi mới: Vani, Bánh mì nướng, Dừa, Kẹo bơ cứng, Butterscotch 
Rượu vang đỏ: Sồi mới: Vani, Gia vị nướng nâu, Cola, Khói

 

Kết cấu

Ngay khi bạn tách cấu trúc của rượu vang thành một thực thể riêng biệt với hương liệu và hương vị, bạn sẽ có thể dễ dàng tương quan hơn một loại rượu với các điều kiện (kỹ thuật sản xuất rượu vang hoặc khu vực) đã tạo ra nó.

 

Cấp độ ngọtXương khô, khô, khô, ngọt vừa, ngọt 
 
Thân hìnhThấp, Trung bình, Trung bình, Trung bình, Cao, Cao
Độ axitThấp, Trung bình, Trung bình, Trung bình, Cao, Cao
RượuThấp, Trung bình, Trung bình, Trung bình, Cao, Cao
Tannin / Đắng phenolicThấp, Trung bình, Trung bình, Trung bình Plus, Cao 
Tannin Gỗ (tannin hạt mịn đến thô nói chung về phía trung tâm của lưỡi) Nho (tannin đắng thô về phía hai bên và trước miệng) Rượu 
đắng phenolic
Phức tạpRượu vang có độ phức tạp cao có nhiều hương vị hơn, cũng như một hồ sơ hương vị phát triển từ đầu, đến giữa, đến cuối.
Chiều dàiSự hiện diện của rượu, độ axit và vị đắng tannin / phenolic kéo dài thời gian của hương vị trong rượu vang
Cân đốiCó (cân bằng) / Không (mất cân bằng) 
Điều này sẽ giúp xác định mức chất lượng có thể có của rượu vang. Càng cân bằng, chất lượng càng cao.

 

Phần kết luận

Phần này dành riêng cho nếm mù, nhưng đó là một cách hay để tóm tắt và phân loại rượu vào các tiết mục tinh thần của bạn.

 

 • Kết luận ban đầu: Mục đích thực sự của kết luận ban đầu trong việc nếm mù chuyên nghiệp là đưa ra ánh sáng tất cả các loại rượu có thể (nếm tương tự) có thể thực sự là loại rượu được đề cập. Nó cung cấp cho bạn một cơ hội để loại trừ các khả năng dựa trên những đặc điểm bạn tìm thấy trong khi kiểm tra trực quan rượu vang và nếm cấu trúc của nó.
 • Kết luận: Quyết định cuối cùng của bạn.

Cải thiện Palate của bạn

Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện khả năng nếm rượu, bước quan trọng nhất là hãy hòa mình vào suy nghĩ tích cực nếm rượu mỗi khi bạn mở một chai mới. Chúng tôi đã tạo ra một bộ mat nếm sẽ cung cấp cho bạn một định dạng nhất quán để viết ghi chú của bạn.

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.